"ĐƠN XIN" ĐƯỢC NHẬN LỜI XIN LỖI

Văn hóa phương Tây có một điều đáng cho ta học hỏi, đó là lịch sự tối thiểu. Xem phim, đọc truyện nếu để ý sẽ thấy rõ điều này. Những câu "Thank you!", "I'm sorry!", "May I help you?"... gần như có nơi cửa miệng họ trong nhiều tình huống rất tự nhiên. Thậm chí, có trường hợp trên lối đi ta vô tình va vào người họ, cũng nhận được câu "I'm sorry!" làm ta bỗng thấy ngượng ngùng vì mình buông lời xin lỗi quá chậm. Bản thân tôi đã gặp tình huống này trong một buổi hội thảo về IT diễn ra tại khách sạn Sofitel Plaza ở Sài gòn hồi 1997-99. Tại mình chỉ quen đọc tài liệu, chứ ít giao tiếp bằng tiếng Anh nên phản xạ hơi chậm.

Người nói lời xin lỗi không mất bao nhiêu ký lô ca-lo. Người nhận cũng chẳng giàu thêm, sang thêm tí nào. Nó chỉ là sự thể hiện hành vi văn hóa, ứng xử cộng đồng, là thước đo của xã hội văn minh.

Tiếng cảm ơn, lời xin lỗi thật sự có ý nghĩa khi nó được cất lên một cách hoàn toàn tự nguyện.
Có bao giờ bạn ở vào tình huống viết bài mô tả hành động của một blogger X, sau đó mới nhận ra mình nhầm lẫn vì họ không hề làm điều đó.
Khi đối diện bản mặt nhăn nhó bực bội của blogger nọ, bạn lại buông một câu:
- Muốn xin lỗi hả? Về viết đơn đi, tui coi thấy hợp lý thì mới xin lỗi à nha!

KKkkk, đừng nghĩ tôi kể chuyện cười nhé, chuyện thật 100% đấy. Chỉ khác ở chỗ người có lỗi là báo Hà Nội Mới và Đài VTV, còn người bị phạm lỗi là 2 giáo dân Thái Hà. Sau khi gửi đơn yêu cầu cải chính về việc báo và đài này đã đưa tin sai sự thật (đại ý nói 8 giáo dân đã "cúi đầu nhận tội"), họ không thấy đăng cải chính nên làm đơn kiện ra tòa. Phía tòa án hẹn lần từ 15/1/2009 đến 5/2/2009 rồi lại cối chày yêu cầu bên nguyên đơn “về làm đơn gửi Báo Hà Nội Mới làm sao thể hiện rõ rằng đã gửi đơn yêu cầu đăng lời phát biểu cải chính, biết đâu báo Hà Nội Mới đăng lời cải chính thì không kiện được; còn khi nào họ không cải chính thì ông sẽ nhận đơn và thụ lý vụ án” .

Đọc xong đoạn này tui thấy buồn ọe quá, xin lỗi quý vị đó là cảm giác thật sự. Việc đã đến nước này, chỉ có 2 trường hợp xảy ra:

1. Báo đài hoàn toàn không có lỗi, vì đưa tin đúng sự thật !!! - Lúc đó, cứ ra tòa bảo vệ công lý và sự thật.
2. Báo đài có lỗi, vì đưa tin chưa đúng sự thật. - Thì còn mắc cỡ gì nữa mà không mau "nói" lời xin lỗi. Cách "nói" sao cho người ta cảm thấy hài lòng, chứ có cái kiểu bắt người ta phải làm thêm đơn này đơn kia, thì đúng là ... không còn từ nào để bình luận!

Theo ngu ý tui, 2 giáo dân cứ viết một cái đơn có tiêu đề như dzầy: ĐƠN XIN ĐƯỢC NHẬN LỜI XIN LỖI!

Nói "cải chính" cho nó nhẹ thôi, chứ thực chất là xin lỗi về chuyện đưa tin chưa đúng sự thật! Bản thân tôi đã coi VTV rồi, thấy đài này đã mất uy tín về chuyện đưa các tin liên quan đến chính trị. Một là lờ mịa nó đi, hai là đưa tin thì đừng láo phét, coi thường khán giả quá đáng. Năm kia tôi có coi thời sự chiếu một đoạn trong phiên tòa xử LM. Nguyễn Văn Lý, tiếng của ông ta thì không nghe được, chỉ nghe xướng ngôn viên nói rằng trước tòa tên Lý đã cúi đầu nhận tội! Sau đó lên NET coi lại thấy hình ông ta bị bịt miệng, có đoạn băng ghi lời ông hô Đả đảo CSVN! Quái, thế mà VTV lại bảo là nhận tội... Còn đang phân vân thì mấy hôm sau thấy một bức hình của TTXVN đăng cảnh ông ta "đạp" vành móng ngựa. Một số chuyên gia xử lý ảnh thì quả quyết đấy là ảnh PhotoShop. Tôi thì không quan tâm nó thật hay giả, vì chừng đó cũng đủ thấy TTXVN và VTV vả vào mồm nhau đôm đốp rồi!

Về câu nói trong đó có đoạn: "...biết đâu báo Hà Nội Mới đăng lời cải chính thì không kiện được...", tôi thấy nó hơi phi lý. Không biết các vị luật sư, hoặc am tường "luật pháp" VN nghe tôi phân tích thế này có đúng không, nếu có gì chưa đúng thì comment chỉ giáo dùm, xin cám ơn:

Cho dù báo đài đã đăng tin cải chính rồi, về lý các giáo dân vẫn có quyền khởi kiện nếu việc đăng cải chính rơi vào 1 trong các trường hợp sau:
- Đăng cải chính quá trễ, làm danh dự của họ bị hoen ố trong một thời gian khá dài, quan hệ của họ với cộng đồng bị tổn thương
- Đăng cải chính vào giờ ít người xem truyền hình (ví dụ 9h sáng) hơn so với giờ phát tin nói họ phạm tội (thường là trong bản tin thời sự 19h)
- Đăng cải chính, nhưng không có lời xin lỗi, không bồi thường danh dự cho các giáo dân
. . .

Theo các giáo dân là nguyên đơn cho biết: “Họ sẽ theo đuổi tới cùng vụ khiếu kiện để tìm lại sự thật và công lý, không chỉ cho bản thân mà còn cho đất nước này.”

.

◄◄ Home

0 comments:

Post a Comment

Lời nói không mất tiền mua.
Làm ơn comment theo tinh thần tôn trọng sự thật và tự trọng bản thân!