Café cuối tuần

- Ấy ấy, bà chủ... đây uống cà-phê đá chớ ai kêu cà-phê sữa đâu!

- Ủa, vậy hả? Sao không kêu mấy em nó đổi cho mà đợi tui đi ngang mới la lên dzậy?
Muốn mắng vốn à, lỗi kỹ thuật thôi - gì mà làm dzữ dzậy cha?

- Ha... ha... ha... cũng biết "LỖI KỸ THUẬT" nữa ta! Ha... ha... ha

- Thôi, đưa giùm tui bịch đường... Ghẹo người hoài! - Mà kể ra nhờ cái dzụ "LỖI KỸ THUẬT" nầy mới hé lộ ra nhiều điều đó nhe!

- Hé lộ điều chi?

- Đây nè, để tui kể trình tự cho nghe:
Thứ nhất, khi dịch và đăng lại theo lập trường của bọn khựa, nó chứng tỏ một điều rằng: Các pác biên tập viên, tổng biên tập... của báo đảng không mảy may cảm nhận tý gì gọi là chủ quyền quốc gia cả.
Xem lại các tin quốc tế đi nhé, dù không dính dáng gì đến Việt Nam như tin bạo động ở Tân Cương, đàn áp nhân quyền ở Miến Điện, quan hệ liên Triều... thì truyền thông lề phải luôn luôn có một lập trường rất chi là "tế nhị", đúng không?
Thế mà cái tin tập trận nầy thì... tóm lại là "bản lĩnh chính trị" về chủ quyền biển đảo của báo đảng vô cùng í ẹ...

- Tiếp đi...

- Thứ hai, tin đăng lên đến 3-4 ngày sau mới có một bogger phản đối rồi bị gỡ xuống. Có nghĩa là suốt 3 ngày đằng đẵng ấy chẳng có ma nào truy cập vào web đảng? Hoặc nếu có thì tất cả đều vô cảm không nhận ra? Hay cũng "đồng tình ủng hộ" theo sự chỉ đạo của Đảng?

Thứ ba, sau khi một blogger điện thoại chất vấn, báo "đảng ta" trả lời rất chi là vô trách nhiệm. Bảo là "lỗi kỹ thuật" nhưng sau khi rút bài lại để đường link dẫn đến một trang trống toác, không có lấy một câu cáo lỗi! Nó chứng tỏ trình độ giao tiếp và văn hóa ứng xử của báo "đảng ta" cỡ tầm mẫu giáo mà thôi!

Cuối cùng, phải nói rằng vai trò phản biện của blogger tự do và báo chí "lề trái" cao hơn và sắc bén hơn truyền thông "lề phải", đúng không?

- Uhmm, nhưng tui vẫn còn ấm ức với cái gọi là LỖI KỸ THUẬT quá đi.
Chuyện nghiêm trọng như vậy mà cho là "lỗi kỹ thuật", trong khi người ta chỉ mặc có cái áo thun cổ võ tinh thần yêu nước và giữ màu xanh Tây Nguyên - thì quy vào tội "xâm phạm an ninh quốc gia". Cái xã hội này điên đảo thiệt rồi!

.

◄◄ Home

2 comments:

Anonymous said...

Nguồn: www.tamthucviet.com

Trời hỡi làm sao khỏi cái ... LỌA ?
Nguyễn Ngọc Tư

Lúc rày nghe nói ngư dân nước mình bị tàu Lọa ăn hiếp, bắt bớ, đánh đuổi dữ quá, sông quê mình bị Lọa bóp họng từ xa, đất quê mình bị Lọa che lấn từng tấc một... tinh thần dân tộc của chú Tư bừng bừng trỗi dậy, chú liền họp mặt gia đình thông báo từ nay cấm không xài đồ của nước Lọa nữa, không lý gì nó bức hiếp chà đạp mình vậy mà mình cứ nhơn nhơn xài đồ Lọa, làm giàu cho nó.

- Phải chống lại sự xâm lăng của Lọa ngay từ trong nhà mình - chú nói với sự quyết tâm ngút ngất.

Ở nhà chú Tư, lệnh chú là lệnh trời. Thím Tư là ngừơi đầu tiên cảm nhận trời sập cái rầm xuống đầu mình, tối tăm mày mặt, cái phim Lọa "yên yên mông mông" mà thím đang coi đang tới khúc chia ly mùi mẫn gay cấn. Nhưng giờ trong nhà đang có chiến dịch tẩy chay hàng Lọa, nên ti vi hầu như không hoạt động. Chú để cái búa cạnh nó, chú nói, hễ phát hiện ra ai coi phim Lọa, nghe nhạc Lọa là chú bửa... ti vi cho tan nát đời con... chip luôn.

Tánh chú nói là làm, ai cũng ớn. Bàn thờ nhà chú giờ trưng toàn trái cây héo, bởi trái cây mà tươi rói căng mọng chắc chắn là từ bên Lọa chở qua. Đồ chơi của thằng Tu Ti cháu nội chú bị đem bán ve chai hơn một nửa do "Made in Lọa". Thằng Sáu buộc phải cho không cái điện thoại Lọa mua có hơn một triệu mà coi được ti vi, nghe nhạc lồng lộng, nó mua lại cái di động hiệu Nó Kìa. Đem về chú Tư săm soi rồi hét lên, cha chả cái thằng Sáu, điện thoại này cũng sản xuất ở Lọa nghen mậy. Thằng Sáu mặt xanh như tàu lá, chạy đi đổi lại cái điện thoại Việt cho chắc ăn. Mấy bữa sau đọc báo thấy điện thoại nhãn Việt toàn đặt hàng gia công bên Lọa, thằng Sáu kêu chú Tư cho năm triệu, cỡ tiền đó mới mong hàng không liên quan tới đất nước ất ơ kia. Chú Tư đổ mồ hôi hột, nhưng cố bấm bụng vì những đồng bào đau khổ của mình, vì yêu nước mình nên mua điện thoại... Nhật Bản cho con nó xài.

Rắc rối đâu chỉ có vậy, cái phim Việt "Thái Sư Trần" nhưng quay cảnh bên Lọa, cả son phấn trên mặt diễn viên cũng do người Lọa phết lên. Chú Tư tức mình nói với thằng Hai, tao chống mắt coi làm phim Lý Thường Kiệt thì đi quay ở đâu, tại vì ông Kiệt này chống nước Tống, tức là tiền thân của nước Lọa, họ đâu có ngu mà cho mình qua đất họ quay phim chửi họ. Thằng Hai cười, cũng chưa biết sao à tía, tại vì phim lịch sử nước mình hay mặc nhầm quần áo của Lọa lắm, nói chuyện giống y phim Lọa nói, sao tía cự được, tía có sống ở một ngàn năm trước đâu.

Chú Tư cảm thấy ngán ngẩm lắm rồi, tối qua thím Tư mặc cái áo ngủ mỏng tang mới mua, liếc qua mà chú nóng bừng ngây ngất, ai dè áo mang mác Lọa, làm chú mất hứng quá chừng. Ngó qua ngó lại trong nhà thấy cái gì cũng của Lọa, chén ăn cơm, ly uống nước, hột gà, hột quẹt, đèn pin, tới cây đập ruồi của Made in Lọa nữa là sao là sao là sao? Chú vừa tống chúng ra ngoài đống rác vừa kêu trời.

Nhà trống trơ, vợ con chú ủ rủ, đồ Lọa bị đẩy ra khỏi nhà mang theo bao nhiêu vui thú trên đời, không phim Lọa ti vi chẳng có gì để thím coi, con Út Chín phải lén đọc mấy tờ "Nhí Nhảnh", "Nhí Nhố" ở ngoài đường, đem về nhà chú Tư thấy trong đó toàn là hình diễn viên Lọa là chết chắc. Út Mười không có con sâu nhồi bông gòn để ôm ngủ, nó trằn trọc đêm đêm. Một bữa thằng Hai đòi đổi tên, chớ tên nó lai Lọa quá, gì mà Hà Đại Cương, phải đổi lại là Sông Lớn Cứng, thằng Ba Hà Đức Minh thì đổi là Sông Nết Sáng, thí dụ vậy... Mà tía cũng phải đổi thành Sông gì đó nghen. Con đi hỏi thủ tục đổi tên rồi, đóng chín dấu, qua bốn cửa là xong, nhà mình thuần Việt. Nhưng con lo mấy cái đơn xin không biết viết sao cho nó Việt hết cỡ, thí dụ "Độc lập - tự do - hạnh phúc" thì mình viết là "một mình sung sướng thoải mái" được không?

Chú Tư ngã vật ra chết giấc. Cũng may nhà còn sót lại chai dầu cù là nhập bên... Lọa mới đánh gió lay tỉnh chú được. Thiệt tình!

CAM-DIEC said...

tin vui mừng cho các bờ-lót-gơ nhé: Mẹ NẤM đã về đến nhà chiều nay...

Post a Comment

Lời nói không mất tiền mua.
Làm ơn comment theo tinh thần tôn trọng sự thật và tự trọng bản thân!