Lũng đoạn là cái quái gì? Ai có thể lũng đoạn thông tin ở VN trong thời đại nầy?

Hôm trước, có đọc một bài phản biện của blogger Trương Thái Du (từ đây viết tắt là TTD) về entry “Bức tường Berlin” trên blog của nhà báo Huy Đức. Nhận xét ban đầu là TTD sử dùng từ ngữ khá trau chuốt, hoa mỹ trên cả mức cần thiết trong văn phong của một bài phê bình. Đó cũng là một điều hay, dù sao thì nó vẫn dễ chịu hơn nhiều so với những ngôn từ lỗ mãng, thi thoảng vẫn nổ đôm đốp trong nhiều cuộc tranh luận trên Internet.

Tuy nhiên, đừng quá lạm dùng mỹ từ – và đặc biệt – tránh dùng sai ý nghĩa của nó!
Trong bài phản biện về “Bức tường Bá Linh” đăng trên Dân Luận, TTD đã dùng một từ sai nghĩa của nó. Đó là từ “hãn hữu” trong câu:

“Tôi rất hy vọng sẽ được trao đổi thêm với tác giả Huy Đức dưới hình thức blog, để nhận ra những thiên kiến đáng trách và sự hãn hữu của đầu óc mình”.

Theo mạch văn thì có lẽ TTD muốn ám chỉ đầu óc Huy Đức còn hạn chế lắm! Nhưng than ôi, “hãn hữu” trong Từ điển Tiếng Việt lại có nghĩa là “hiếm có, ít thấy”.

Trở lại bài viết của TTD có tựa đề “Thời đại lũng đoạn thông tin?”. Phần nội dung chính là chỉ trích sự nông nổi, thiếu tỉnh táo của giới blogger thông qua việc bình luận và dẫn đăng hai sự việc: Chuyện vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị bắt giữ (đăng trên Dân Trí) và chuyện 200 ngư dân Việt Nam bị binh lính Trung Quốc cướp bóc, đánh đập khi trú bão trên đảo Hoàng Sa (đăng trên SGTT).

Trong Từ điển Tiếng Việt, “lũng đoạn” được định nghĩa như sau:
Là hành động tập trung vào trong tay mình mọi đặc quyền để từ đó khống chế và kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc xuất bản trong một hay vài ngành.

Trong Từ điển Việt – Việt online (như dict.vietfun.com, vdict.com, ...) đều xem “lũng đoạn” đồng nghĩa với “độc quyền”.

Và theo định nghĩa trên của Từ điển Tiếng Việt, thì cũng dễ nhận thấy ý nghĩa “lũng đoạn” và “độc quyền” là tương tự.

Thế mà các blogger khiêm tốn của chúng ta lại có khả năng độc quyền thông tin cơ đấy! Ô. TTD có lẽ cố tình không biết chuyện tường lửa được dựng lên vô tội vạ ở Việt Nam? Chuyện các blogger phải ẩn danh để bày tỏ chính kiến? Người chính danh thì bị sách nhiễu cực khổ như thế nào?

Blogger bày tỏ quan điểm chính trị chỉ chiếm một phần rất khiêm tốn trong số gần 20 triệu người lướt NET ở Việt Nam. Họ lấy đâu ra quyền hành và phương tiện để lũng đoạn thông tin?

Ô. TTD làm ơn trao lại cái danh hiệu cao quý “LŨNG ĐOẠN THÔNG TIN” cho những hành động xứng đáng sau đây:

+ Hơn 700 tờ báo và các cơ quan truyền thông buộc phải đi theo “lề bên phải”

+ Phát hình vu khống người ta đã “cúi đầu nhận tội” trong bản tin thời sự (thời điểm tất cả các đài địa phương bắt buộc phải chuyển tiếp VTV1). Trong khi bản thân những người ấy tuyên bố họ chưa bao giờ nhận tội trước tòa!

+ Bắt bớ người dân chỉ vì họ mặc chiếc áo có mang dòng chữ “Người Việt yêu nước”, “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”, “No Bauxite – No Chia”, “Giữ màu xanh và an ninh cho Việt Nam”

+ . . .

(Còn khá nhiều, không nhớ hết, độc giả có thể bổ sung)

.

◄◄ Home

0 comments:

Post a Comment

Lời nói không mất tiền mua.
Làm ơn comment theo tinh thần tôn trọng sự thật và tự trọng bản thân!