Nghị gật hay là nghị lắc đây?

Quốc hội họp, các ông nghị sẽ gật hay lắc khi đọc bức thư ngỏ này:

Thư ngỏ

Kính gửi các vị đại biểu Quốc hội


Thưa các vị,

Nhân Quốc hội ta đang họp, chúng tôi xin gửi tới các vị đại biểu thư này để trình bày về nỗi oan khuất mà người thân chúng tôi đang phải gánh chịu và những thảm cảnh của gia đình chúng tôi để mong được các quý vị quan tâm xem xét và tích cực can thiệp với tư cách là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước.

Chúng tôi là:

Nguyễn Thị Nga, có chồng là Nguyễn Xuân Nghĩa vừa bị toà án Hải Phòng xử 6 năm tù giam và 4 năm quản chế ngày 9-10-2009;

Dương Thị Hài, có chồng là Nguyễn Văn Tính vừa bị toà án Hải Phòng xử 3 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế ngày 9-10-2009;

Bùi Thị Rề, có chồng là Nguyễn Văn Túc vừa bị toà án Hải Phòng xử 3 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế ngày 9-10-2009;

Ngô Thị Lộc, có chồng là Nguyễn Kim Nhàn vừa bị toà án Hải Phòng xử 2 năm tù giam và 2 năm quản chế ngày 9-10-2009;

Nguyễn Thị Huyền Trang, có chồng là Phạm Văn Trội vừa bị toà án Hà Nội xử 4 năm tù giam và 4 năm quản chế ngày 7-10-2009;

Lý Thị Tuyết Mai, có chồng là Vũ Văn Hùng vừa bị toà án Hà Nội xử 3 năm tù giam và 3 năm quản chế ngày 7-10-2009.

Tất cả đều đã chống án và đang chờ xử phúc thẩm.

Chồng chúng tôi bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự vì đã tiếp tay treo một số khẩu hiệu với nội dung bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ, chống tham nhũng, ngăn chặn lạm phát và kêu gọi dân chủ. Nguyên văn những biểu ngữ này đã được ghi lại rõ ràng ngay trong các bản cáo trạng mà các vị có thể tham khảo tại các toà án và chúng tôi cũng có thể cung cấp cho các vị nếu cần.

Những ý kiến này không khác gì những lập trường mà các vị lãnh đạo nhà nước vẫn thường phát biểu. Chúng tôi không thể hiểu tại sao treo những biểu ngữ như vậy lại là tuyên truyền chống nhà nước.

Dầu vậy chồng chúng tôi đã bị bắt giam từ hơn một năm qua trước khi bị xử những án tù nặng nề kể trên. Trong thời gian giam giữ không được gặp gia đình. Chỉ đến ngày sắp ra toà mới được gặp luật sư trong thời gian rất ngắn. Phiên toà tuyên bố là xử công khai nhưng họ hàng gần gụi và bạn bè thân thích đều không được vào dự. Rõ ràng việc bắt giam, buộc tội và xử án ở đây thật là tuỳ tiện bất chấp phẩm giá con người và thách đố luật pháp, chống lại Hiến pháp.

Trong những trường hợp oan ức như vậy bình thường người dân trông đợi ở sự che chở của các đại biểu của mình, nhưng trong suốt thời gian qua chúng tôi đã không được sự thăm hỏi nào của một đại biểu nào, dù là đại biểu hội đồng nhân dân hay đại biểu quốc hội, chúng tôi cũng không thấy quốc hội hay một đại biểu nào lên tiếng dù vụ án này đã gây xúc động trong dư luân thế giới từ hơn một năm qua.

Với thư này chúng tôi xin phép hỏi các vị:

-Những việc chồng chúng tôi bị cáo buộc là đã làm, ngay cả nếu có thực, có thể coi là tuyên truyền chống nhà nước không?

-Cách bắt người, luận tội và xử án như vậy có hợp pháp không?

Nếu câu trả lời của các vị là có thì chúng tôi không còn gì để nói nữa, chúng tôi không còn thắc mắc gì nữa về vai trò của quốc hội và các đại biểu. Chúng tôi chỉ yêu cầu các vị trả lời công khai cho công luận được biết.

Nếu câu trả lời của các vị là không thì chúng tôi mong các vị cho biết sẽ có những hành động nào để bênh vực những người vô tội bị bắt giam và xử án tuỳ tiện. Những hành động này cũng là để bảo vệ luật pháp, bảo vệ danh dự của quốc hội và của các đại biểu quốc hội, vì bất chấp luật pháp là một xúc phạm đối với quốc hội, cơ quan làm ra và bảo vệ luật pháp, đồng thời cũng là cơ quan quyền lưc cao nhất.

Chúng tôi hy vọng nếu được sự quan tâm can thiệp của các vị thì sau phiên xử phúc thẩm sắt tới, người thân chúng tôi sẽ được trả tự do.

Xin chúc sức khỏe cuả các vị

Trân trọng.
Ngày 8 tháng 11 năm 2009

Cùng ký tên:
Nguyễn Thị Nga
Dương Thị Hài
Bùi Thị Rề
Ngô Thị Lộc
Nguyễn Thị Huyền Trang
Lý Thị Tuyết Mai


.
◄◄ Home

4 comments:

Anonymous said...

Nếu các đại biểu cầm lá thư chứa đầy bức xúc này trong tay (và đánh vần được, và hiểu được), các ngài sẽ gãi đầu, gãi tai: "thằng nào làm ăn gì kỳ vậy, để bọn dân đen đưa kiến nghị, ve nghị làm làm bọn tao mất vui".

Nhưng không đâu, các ngài chả bao giờ có dịp cầm đến những lá thư thống thiết như vầy, huống hồ gì là đọc. Các ngài bận rộn chuyện quốc sự suốt ngày, làm gì có thì giờ mà để ý đến những chuyện cỏn con của dân này. Mà dẫu có đọc cũng chưa chắc hiểu dân nói gì. Và giả dụ có hiểu thì các ngài cũng chả có quyền gì để quyết định chuyện "quốc sự" này. Quyền đó ở xa lắm, tận Peking lận.

Nguyễn Phan

Anonymous said...

"Dung nghe nhung gi cong-san noi ma hay nhin ky nhung viec cong san lam" (TT Nguyen-Van -Thieu) "song co the can, nui co the mon, nhung chan ly ay khong bao gio thay doi.'(CT Ho-chi-Minh). Ban chat cua Cong-San truoc sau nhu mot la gian tra, xao quyet, bao luc va bat cong...tieng keu cua ca ba co chong bi cong-san bat va bo tu chi vi yeu nuoc, yeu tu-do dan chu. Nhu vay la co toi vi da di nguoc lai duong loi ac doc cua cong-san nen bi bat va di tu. Quy vi co keu len quoc hoi cung vo ich, vi nhung vi dai bieu quoc hoi nay cung la dang vien cong-san ma thoi...dung toi TQ la dung toi dang, vi dang da va dang dang dat, bien, dao cho Tau...ngay nao cong-san con, thi dan ta con di tu dai dai, con doi kho va chiu nhieu bat cong... Nha Van Vu thu Hien da noi:"Chung ta la nhung nguoi bat hanh, chung ta sinh ra trong no le, lon len va truong thanh trong chien tranh va so hai cang dong-chi." Dem giua ban ngay.

quỳnh nga said...

day la web gi vay ma toan loi le "kinh khung" the?
ko co Cong San thi chua chac gio nay chung ta duoc ngoi day ma doc nhung dong nay dau! hay nghi lai di!!!!

Chủ nhà said...

Lời ngay nói thẳng tôn trọng sự thật sao lại gọi là "kinh khủng"?

Không nhẽ đến bây giờ mà cứ: "ĐCSVN quanh vinh muôn năm", "CN Mac-Lenin vô địch muôn năm"... ?

Ai mà không phải chết? Nhắm mắt xuôi tay mang theo được cái gì?

Điều cốt lõi là: ĐỪNG ĐỂ CÁC THẾ HỆ MAI SAU PHẢI HỨNG CHỊU SAI LẦM CỦA MỘT HỌC THUYẾT VỚ VẨN !

Post a Comment

Lời nói không mất tiền mua.
Làm ơn comment theo tinh thần tôn trọng sự thật và tự trọng bản thân!