Hạt giống Việt trên đất Mỹ

Tôi nghĩ sẽ có ngày tôi sẽ về thăm (Việt Nam) nhưng thật tình tôi không nghĩ tôi trở về đây với tư cách là hạm trưởng của một chiến hạm Hoa Kỳ. Thật là một vinh dự không diễn tả được cho cá nhân tôi” - Trung tá Lê Bá Hùng nói khi đặt chân lên đất liền hôm qua thứ Bảy (ngày 7/11/2009).

Tôi hãnh diện là một người Mỹ, nhưng tôi cũng rất hãnh diện về nguồn gốc Việt Nam của mình...”

Sự thành công của người Việt trên xứ người - có thể ví như những hạt giống tìm được đất màu - ngày càng lan rộng trên khắp thế giới. Mới đây nhất là sự kiện Hạm trưởng khu trục hạm USS Lassen vừa cặp bến Đà Nẵng hôm Thứ Bảy vừa rồi.

Mới quý vị tham khảo hai bài phỏng vấn Ô. Lê Bá Hùng trên DCVOnline.net và ThanhNienOnline:

USS Lassen và USS Blue Ridge cập bến Đà Nẵng
DCVOnline – Tin ngắn (AP)

Khu trục hạm USS Lassen và soái hạm Blue Ridge đã cập bến Đà Nẵng hôm qua thứ Bảy ngày 7 tháng Mười Một, cho một cuộc viếng thăm hữu nghị kéo dài bốn ngày. Đà Nẵng, với bãi biển Tiên Sa (China Beach), nơi lính Mỹ thường về dưỡng quân thời chiến tranh Việt Nam, cho đến lúc cuộc chiến chấm dứt vào ngày 30 tháng Tư năm 1975, khi Sài Gòn thất thủ trước sự tấn công của quân đội cộng sản Bắc Việt.

Trong làn sóng người di tản thời điểm đó là gia đình ông hạm trưởng chiếc USS Lassen, trung tá Lê Bá Hùng. Gia đình ông được một chiến hạm của Hoa Kỳ USS Barbour County vớt và đưa vào căn cứ hải quân ở Subic Bay, Phi Luật Tân trước khi đi định cư ở tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ sau đó.

USS Lassen là một khu trục hạm dài khoảng 170 mét, mất gần 800 triệu đô-la để đóng và tàu được trang bị với hệ thống hỏa tiển Tomahawk với một thuỷ thủ đoàn gồm 300 người. USS Lassen và soái hạm của đệ thất hạm đội Hoa Kỳ USS Blue Ridge là hai chiếc chiến hạm hiện đang ghé thăm Việt Nam sau một loạt các cuộc viếng thăm thiện chí của hải quân Hoa Kỳ trước đây, được bắt đầu năm 2003 khi chiến hạm USS Vandergriff ghé thăm thành phố Sài Gòn.

Hạm trưởng Lê Bá Hùng và sĩ quan Việt Nam trong buổi lễ chào đón
tàu cập bến hôm qua ở Tiên Sa, Đà Nẵng. Nguồn: www.rr.com

Tôi nghĩ sẽ có ngày tôi sẽ về thăm (Việt Nam) nhưng thật tình tôi không nghĩ tôi trở về đây với tư cách là hạm trưởng của một chiến hạm Hoa Kỳ. Thật là một vinh dự không diễn tả được cho cá nhân tôi,” trung tá Lê Bá Hùng nói sau khi bước xuống đất liền hôm qua thứ Bảy.


“Tôi hãnh diện là một người Mỹ, nhưng tôi cũng rất hãnh diện về nguồn gốc Việt Nam của mình,” trung tá Lê Bá Hùng nói.


Cuộc viếng thăm của các chiến hạm tượng trưng cho nỗ lực của Hoa Kỳ và Việt Nam để phát triển mối quan hệ của hai bên như một sự cân bằng sức mạnh với Trung Quốc trong vùng, mà không làm nước láng giềng khổng lồ phương Bắc phật lòng.

Ngay phía đông của thành phố Đà Nẵng là quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc và Việt Nam hiện đang tranh chấp lãnh hải, và cũng chính ở quần đảo này năm 1974 Trung Cộng đã tấn công quân đồn trú của Việt Nam Cộng Hòa và chiếm luôn từ đó.

Quan hệ giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam thay đổi nhiều sau khi hai bên bình thường hóa mối quan hệ năm 1995. Quan hệ mậu dịch, ngoại giao và quân sự được ghi nhận là tiến triển tốt đẹp.

Lễ chào mừng các chiến hạm Hoa Kỳ hôm qua đã có một trở ngại và đã bị trễ hai tiếng đồng hồ, khi hai bên thảo luận chuyện treo cờ như thế nào trên soái hạm USS Blue Ridge.

Sĩ quan đại diện cho đệ thất hạm đội trung tá Jeff Davis cho hay phía Hoa Kỳ muốn treo cờ hai nước ở trên boong tàu, trong lúc phía Việt Nam lại muốn treo cờ trên cột buồm (main mast). Và cuối cùng, cả hai đồng ý treo ở cột buồm.

© DCVOnline


Hạm trưởng Lê Bá Hùng: Quan hệ quân sự Mỹ - Việt đang trên đà phát triển
05/11/2009 0:27

Theo thông báo từ Hạm đội 7 của Mỹ, vào ngày 7.11, khu trục hạm USS Lassen do trung tá người Mỹ gốc Việt Lê Bá Hùng chỉ huy, sẽ cập cảng Đà Nẵng để bắt đầu chuyến thăm hữu nghị VN trong 4 ngày.

Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn qua thư điện tử với ông Hùng trước khi ông và thủy thủ đoàn đặt chân lên cảng Đà Nẵng.

* Ông có thể cho biết cảm xúc của mình khi lần đầu tiên trở về quê hương sau gần 3 thập niên xa cách? Ông có còn nhớ một vài kỷ niệm về tuổi thơ của mình ở Huế không?

- Hạm trưởng Lê Bá Hùng: Chuyến thăm này là một trải nghiệm không thể tin nổi đối với cá nhân tôi khi lần đầu tiên được trở về nơi mình sinh ra, nơi mình đã rời khỏi khi còn là một đứa trẻ. Tôi rất hào hứng trước cơ hội được cùng con tàu và thủy thủ đoàn tới VN. Tôi vẫn còn giữ một vài ký ức về thời thơ ấu ở Huế. Anh em chúng tôi cùng chơi với nhau ở bên ngoài nhà, hái trái trứng cá, lượm trái cây từ khu chợ ven đường và từ những người bán hàng rong. Có một tiệm cắt tóc gần nhà ông tôi nơi chúng tôi thường hớt tóc...

* Ông có sắp xếp thời gian để thăm bà con ở Huế không? Ông vẫn nói tiếng mẹ đẻ với ba mẹ và người thân chứ?

- Cả gia đình tôi hiện sống ở Mỹ, tuy nhiên tôi hy vọng sẽ có thời gian để trở về thăm Huế. Tôi cũng có trò chuyện bằng tiếng Việt với ba mẹ và người thân mỗi khi gặp nhau.

* Ông có cảm xúc như thế nào khi trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên chỉ huy một tàu Hải quân của Mỹ?

- Tôi cảm thấy vinh dự khi được giao trọng trách chỉ huy một tàu Hải quân Mỹ. Tôi thấy mình rất may mắn khi được làm những điều mà tôi đang làm mỗi ngày.

* Là một người Mỹ gốc Việt, ông đã gặp những khó khăn và thuận lợi gì từ khi gia nhập Hải quân Mỹ đến khi đạt được vị trí như ngày hôm nay? Ông có nghĩ những thành quả của mình sẽ khích lệ người Mỹ gốc Việt khác tham gia vào quân đội Mỹ không?

- Tôi đã có được những cơ hội giống với bao nhiêu người Mỹ khác khi tham gia vào Hải quân Mỹ và trong quá trình tiến đến những cấp bậc cao hơn. Nếu việc phục vụ của tôi khích lệ người Mỹ gốc Việt tham gia vào quân đội, tôi nghĩ điều đó rất tuyệt vời.

* Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và VN cũng như triển vọng của mối quan hệ đó?

- Tình hữu nghị giữa Mỹ và VN đang phát triển, và sự cam kết hợp tác quân sự của Mỹ đối với VN tiếp tục tiến đến một bước cao hơn. Đây là lần thứ hai tàu Hải quân của Mỹ đến thăm VN trong cùng một năm. Trước đó, vào năm 2007, hai tàu Hải quân của Mỹ đã đến Hải Phòng. Còn năm ngoái, tàu bệnh viện USNS MERCY là tàu hải quân đầu tiên của Mỹ thăm Nha Trang kể từ năm 1975. Tàu đã hợp tác với các công ty y tế để cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo cho người dân địa phương.

USS Lassen là một tàu khu trục lớp Arleigh Burke hiện đại - Ảnh: U.S Navy


* Hiện nay, lực lượng hải quân của một vài nước đang tăng cường sự có mặt của mình ở Thái Bình Dương, trong đó có biển Đông, gây ra những cuộc tranh chấp về biển. Ông nghĩ tình trạng này sẽ được cải thiện như thế nào thông qua sự hợp tác quân sự song phương và đa phương?

- Hải quân Mỹ hoạt động ở phía tây Thái Bình Dương hơn 150 năm qua. Sự có mặt của chúng tôi ở đây nhằm giúp duy trì sự ổn định và xúc tiến những giải pháp hòa bình cho các vấn đề bất đồng, trong đó có tranh chấp về lãnh thổ. Chúng tôi thực hiện các cuộc diễn tập, thăm viếng cảng, các buổi trò chuyện và sứ mệnh nhân đạo với gần 12 quốc gia xung quanh khu vực. Và những việc làm đó nhằm xây dựng những hợp tác về biển mà có thể phát triển thành tình hữu nghị toàn diện.

Ông Lê Bá Hùng sinh ra ở cố đô Huế, rời VN vào năm 1975 khi mới 5 tuổi. Ông lớn lên ở bang Virginia và trở thành công dân Mỹ vào năm 1985; tốt nghiệp trường sĩ quan Hải quân Mỹ năm 1992. Ông trở thành người gốc Việt đầu tiên chỉ huy một con tàu thuộc Hải quân Mỹ khi tiếp nhận vị trí Hạm trưởng tàu USS Lassen hồi tháng 4 năm nay. Lúc đó ông đã được phong trung tá.


Khu trục hạm USS Lassen, thuộc biên chế Hạm đội 7 của Mỹ đồn trú ở Yokosuka (Nhật Bản), là tàu chiến hiện đại, trang bị tên lửa điều khiển, với thủy thủ đoàn gần 300 người.

Văn Khoa (thực hiện)


----------------------------
Nguồn:
- USS Lassen và USS Blue Ridge cập bến Đà Nẵng
- Hạm trưởng Lê Bá Hùng: Quan hệ quân sự Mỹ - Việt đang trên đà phát triển

----------------------------
Một số hình ảnh của chiếc USS Lassen (Sưu tầm từ Internet):

.
◄◄ Home

4 comments:

Anonymous said...

Hình như Trung tá Lê Bá Hùng là con của Trung tá Lê Bá Thông - một sĩ quan trong thời Việt Nam Cộng Hòa - thì phải, vậy thì tương lai của vị Trung tá trẻ này sẽ còn tiến xa, xa hơn cha của mình, quả là "con hơn cha nhà có phúc", hạt giống Việt trên đất Mỹ chắc sẽ có ích cho Việt Nam sau này chăng, hy vọng thế.

FreeOrDead said...

"...hạt giống Việt trên đất Mỹ chắc sẽ có ích cho Việt Nam sau này chăng, hy vọng thế."

Cái nầy còn tùy vào hồng phúc của dân Việt đến đâu!

Chứ tình tình như hiện nay trí-thức lần lượt giải thể đóng cửa, trí-ngủ cứ tung hỏa mù kiểu như "Cách mạng tháng 10 Nga vĩ đại", "kiên định con đường đi lên CNXH"... thì đừng mong!

Anonymous said...

Ngày nào còn chế độ độc tài do lũ hèn nhát ngu dốt lảnh đạo thì làm sao có nhân tài phục vụ cho nước Việt chúng ta.

Anonymous said...

Hãy bỏ những định kiến chính trị để làm một cuộc so sánh nho nhỏ nhá.

Hạm trưởng KTH USS Lassen có trách nhiệm bảo vệ quyền đi lại trên biển. Không một tàu loạ nào dám hút tàu hàng Mỹ. Công dân Mỹ không bị lũ cướp biển quấy nhiễu đánh đập.

Còn các sĩ quan hải quân ta thì có được thi hành trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ và con dân Việt không hay là chỉ làm theo chỉ thị của đảng như chuyện tìm xác ngư dân Tàu gần đảo Bạch Long Vỹ như vừa rồi?

Chức vụ hạm trưởng thì chỉ là con cháu trong hàng ngũ cao cấp của đảng nắm chớ không ai có thể với tới. Anh Lê Bá Hùng là con của 1 sĩ quan Hải Quân VNCH thì nếu gia đình anh không thoát ra nước ngoài thì giờ này anh Hùng chắc là làm ruộng ở khu khỉ ho cò gáy hay là người bán dạo ngoài đường nay sống mai chết. Chế độ Cộng sản có chính sách kỳ thị trong việc đối xử với người thắng kẻ thua sau khi thống nhất đất nước. Họ xua đuổi gia đình con em sĩ quan chế độ miền nam ra vùng kinh tế mới tịch thu nhà cửa của họ trong thành phố rồi làm tài sản riêng cho cán bộ đảng.

Sau năm 75, họ mất hết tài sản nhưng giờ đây họ đã gầy dựng cuộc sống ở xứ người công thành danh toại. Còn người Việt trong nước được gì và mất gì? Ngay cả đảng viên Cộng sản, nếu họ còn chút lương tâm thì có thấy hảnh diện là bảo vệ bờ cỏi non sông hay là chỉ sống trong kiếm sống toi mọi cho ngoại bang?

Có bao giờ hỏi tại sao Việt nam sao gần 35 năm hết chiến tranh mà nước vẩn nghèo nàn, dân vẩn sống khổ, dân trí xuống dốc, tham nhũng lan tràn, ngoại bang lất áp, công an đàn áp dân tu hành, những trí thức yêu nước?

Hãy nhình lại thân phận chính mình. Cần phải có một thay đổi lớn mới để cứu lấy dân tộc.

Những kẻ bất tài đang nắm quyền sinh sát trong tay phải ra đi. Đảng Cộng sản phải ra đi như các chế độ ở Đông Âu.

Post a Comment

Lời nói không mất tiền mua.
Làm ơn comment theo tinh thần tôn trọng sự thật và tự trọng bản thân!