Tri ân tuyệt phẩm HÙNG CA SỬ VIỆT

Ai đã bước qua tuổi hai mươi, từng may mắn đi hết bậc trung học (khoan hãy bàn đến nền giáo dục của chế độ nào, tốt xấu ra sao), đều không thể phủi quên môn học Lịch sử.

Vậy xin hỏi, mục tiêu của môn ấy là gì?

Có thể cách diễn đạt mang những nét riêng biệt, nhưng câu trả lời sẽ xoay quanh ý chính, rằng, học lịch sử là xem xét quá khứ để hiểu biết, nhìn nhận những gì đã xảy ra, qua đó, có cách ứng xử thích hợp cho hiện tại và tương lai.

Tốt nghiệp đại học đã mười mấy năm trời, từng bài học lịch sử trong tôi đang dần trở nên những vết khắc mờ nhạt dưới lớp bụi thời gian.

Cho đến ngày hôm qua, khi xem xong đĩa Hùng Ca Sử Việt (Golden Asia DVD 2), cảm xúc về cội nguồn tộc Việt lại trỗi dậy mạnh mẽ, rộn rã như thể mình đang sống lại những giây phút xuống đường hồi tháng 12/2007 và tháng 6/2011 ở Sài gòn.

Có người sẽ hỏi rằng, anh cảm nhận được gì qua DVD ấy?

Thật khó mà diễn tả được, không phải đơn thuần là cảm xúc tự hào dân tộc đâu. Có một chút, một chút xíu kiêu hãnh trong cái bề dày lịch sử hơn bốn ngàn năm chống ngoại xâm của dòng dõi Lạc Hồng mà thôi. Tôi tìm thấy trong ánh mắt, nụ cười và cả trong nét ưu tư của người nghệ sĩ ở Hùng Ca Sử Việt một sự đồng cảm với nỗi khắc khoải về thân phận giống nòi. Tâm trạng này tôi đã từng đặt thành dấu chấm hỏi trong bài viết về Lòng Yêu Nước: - Tại sao dân tộc Việt phải liên tục trải qua cái vòng lặp bất tận bị đô hộ > giành tự chủ > bị đô hộ > ... trong suốt ngần ấy năm?

Và mối đe dọa lặp vòng này đang hằng ngày cào xé hằng triệu con tim của các hậu duệ Lạc Hồng bởi vô số vết cắt thấu xương:

- Đó là những bản tin ngư dân Việt bị bắt bớ, đọa đày, hăm dọa ngay trong vùng biển của mình;

- Đó là chính sách để cho người ngoài thỏa sức khai thác tài nguyên ngay tại nơi hiểm yếu trên lãnh thổ quốc gia;

- Đó là sự hà khắc quá đáng với những ai công khai bày tỏ sự chống đối kẻ thù truyền kiếp phương Bắc;

- Và trên hết, là nhiều tâm thức lãnh đạm, ánh mắt vô cảm, hành xử thờ ơ bên dưới những thân xác da vàng máu đỏ. Đó là những khuôn mặt già nua rất nhanh theo năm tháng, nhưng đang cố vơ vét thật nhiều, thật nhiều của cải vật chất nhờ vào sự quản lý lỏng lẻo, bất cập của hệ thống quyền lực phi dân chủ.


Đó cũng là hệ quả của những bài học lịch sử thiên về ca ngợi tô hồng quân ta và bôi đen hạ thấp quân địch, mà thiếu đi sự nhìn nhận sự thật khách quan.
Chính vì chủ trương chối bỏ các sự kiện đã qua ấy mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hiện tại đã liệt các ấn phẩm văn hóa phản ánh sự thật khách quan vào danh mục cấm phổ biến.

Tại sao một tuyệt phẩm có tác dụng khơi dậy lòng yêu quê hương đất nước mãnh liệt như Hùng Ca Sử Việt lại bị cấm lưu hành? Không có bất kỳ một lý do nào có thể biện minh cho sự phi lý ấy, ngoài hiện thân của hèn nhát, nếu không muốn nói là chủ tâm thỏa hiệp với quân xâm lăng!

Pháp luật không có chỗ đứng cho Tình Yêu Tổ Quốc, thì ngành lập pháp mang tội gì đây?

Xin được phép chia sẻ DVD tuyệt vời này như một lời tri ân chân thành đến Trung Tâm Asia, cùng tất cả các văn nghệ sỹ đã góp công sức cho sự ra đời của HÙNG CA SỬ VIỆT:

Xem toàn bộ trên Youtube

Bài ca Việt Nam! Việt Nam!:


-------------

Nghe lại những bài hùng ca, thấy toát lên chí khí hào hùng mà đong đầy tinh thần nhân bản, không tìm thấy tà khí sắt máu của bạo lực.

Chẳng hạn, trong bài ca Việt Nam! Việt Nam:

♫ ♪Việt Nam đem vào sông núi Tự do công bình bác ái muôn đời
Việt Nam không đòi xương máu, Việt Nam kêu gọi thương nhau, Việt Nam đi xây đắp yên vui dài lâu♫ ♪

♫ ♪Tình yêu đây là khí giới, tình thương đem về muôn nơi,
Việt Nam đây tiếng nói đi xây tình người♫ ♪


Hoặc ngay cả trong một bài "dữ dằn" như Trên Đầu Súng:

♫ ♪Cho quê hương ta rạng ngời
Cho yêu thương cao vời vợi
Cho quê hương ta những đoá tuổi xuân
Ðể mai đây đắp xây hoà bình♫ ♪

♫ ♪Ôi bao la xanh thắm bát ngát cánh đồng vàng với lũy tre xanh
Và tiếng ê a đầu làng
Là kinh nguyện cầu cho người nằm xuống♫ ♪

...

.

◄◄ Home

5 comments:

Anonymous said...

Nếu ai là người Việt yêu nước cộng hòa sẽ yêu thích & cảm xúc khi nghe những bản nhạc hùng ca sử này.

Anonymous said...

it's really touched my heart

Anonymous said...

Rất ngưởng mộ Trúc Hồ đã cho ra những bản nhạc tình ca sử này rất quý giá để đời cho con rồng cháu tiên.

Anonymous said...

ĐÚng vậy, Lưu Hữu Phước, Phạm Duy, Trúc Hồ, Trầm Tử Thiêng, Anh Việt Thu, Anh Bằng... và còn nhiều nhạc sĩ, thi sĩ khác đã góp phần cho chúng ta thấy giá trị thật của lịch sử dân tộc. Nó hoàn toàn khác hẳn cái gọi là "Lịch sử đảng" dối trá đang làm băng hoại biết bao thế hệ trẻ Việt Nam. Đau lòng quá :(

banh trung thu kinh do said...

Hay quá, cảm ơn bạn nhé

Post a Comment

Lời nói không mất tiền mua.
Làm ơn comment theo tinh thần tôn trọng sự thật và tự trọng bản thân!